Rối loạn nội tiết tố nữ: Nguyên nhân, Dấu hiệu & Cách điều trị

Bị rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao? Biểu hiện bị rối loạn nội tiết tố nữ. Làm sao để điều trị cũng như cân bằng nội tiết tố nữ estrogen.

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như vẻ đẹp của tất cả nữ giới. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó làm chúng mất cân bằng gây rối loạn nội tiết tố nữ.

Vậy mất cân bằng nội tiết tố nữ phải làm sao? Nguyên nhân, biểu hiện nó như thế nào? Có cách nào để khắc phục tình trạng thiếu hụt hay suy giảm nội tiết tố nữ hay không?

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ là 1 loại hormone quan trọng cho sự phát triển tình dục và sinh sản ở nữ. Chúng thường được gọi là estrogen.

Thuật ngữ “estrogen” dùng để chỉ tất cả các hormone tương tự về mặt hóa học trong nhóm này, đó là estrone, estradiol và estriol.

Chức năng của estrogen (nội tiết tố nữ)

Ở phụ nữ, estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Buồng trứng nằm trong tử cung và cũng là một phần của hệ thống nội tiết.

Estrogen cũng được sản xuất bởi các tế bào mỡ và tuyến thượng thận. Khi bắt đầu dậy thì, nội tiết tố nữ đóng một vai trò trong sự phát triển giới tính thứ cấp của phụ nữ như là ngực, lông mu, lông nách,…

Nội tiết tố nữ estrogen cũng giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung trong phần đầu của chu kỳ.

Nếu trứng của người phụ nữ không được thụ tinh, nồng độ estrogen sẽ giảm mạnh và bắt đầu có kinh nguyệt.

Nếu trứng được thụ tinh, estrogen hoạt động với progesterone – một loại hormone khác để ngừng rụng trứng trong thai kỳ.

Không chỉ có chức năng chuẩn bị cho hệ thống sinh sản ở nữ, estrogen được tìm thấy trên khắp cơ thể bao gồm não, vú, sàn chậu,…

Điều này cho thấy rõ rằng, hormone nội tiết tố nữ không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như là:

 • Sự phát triển của tóc và móng.
 • Phân phối mỡ cơ thể.
 • Phát triển vú.
 • Phát triển xương
 • Điều hòa chất lỏng cơ thể và giữ nước.
 • Tim mạch
 • Nhận thức tâm trạng và giấc ngủ.
 • Sản xuất collagen và sức khỏe của da.

Rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

Rối loạn

Hormone là các “sứ giả hóa học” của cơ thể, gửi tín hiệu xung quanh trong cơ thể bạn. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh hoạt động của bạn.

Rối loạn nội tiết tố nữ (hay còn gọi là mất cân bằng nội tiết tố nữ). Mất cân bằng nội tiết tố nữ xảy ra khi có quá nhiều hoặc quá ít hormone trong máu.

Do vai trò thiết yếu của chúng có liên quan đến rất nhiều khía cạnh trong hoạt động của cơ thể nên khi một chút xíu thay đổi nhỏ cũng gây ra những tác dụng phụ và ảnh hưởng trên phạm vi rộng.

Rối loạn nội tiết tố nữ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, nhịp tim, năng lượng, sự thèm ăn, ham muốn tình dục, giấc ngủ, tăng trưởng, phát triển, sinh sản cùng nhiều chức năng khác.

Các chuyên gia nhận định rằng, có đến 80% phụ nữ bị rối loạn, mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen ít nhất 1 lần trong đời.

Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không?

Rối loạn (mất cân bằng) nội tiết tố nữ là một vấn đề nghiêm trọng không nên bỏ qua và phải được quan tâm càng sớm càng tốt.

Có nhiều trường hợp mất căng bằng nội tiết tố nữ lâu ngày tiến triển thành các bệnh khác nhau. Hoặc thậm chí là các trường hợp nghiêm trọng như vô sinh, khô hạn âm đạo,… có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết nữ

Chức năng nội tiết tố nữ có thể bị phá vỡ nếu sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone. Điều này có thể là do một số yếu tố bao gồm:

1. Thiếu hụt dinh dưỡng

Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống kém, không đủ calo và chất dinh dưỡng, phụ thuộc vào chất kích thích và đồ ăn vặt có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone estrogen.

2. Chức năng gan kém

Nội tiết tố nữ estrogen phải được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua mật. Nếu gan không hoạt động hiệu quả, nồng độ estrogen trong máu có thể vẫn tương đối cao.

Quá tải với rượu, thuốc lá, caffein và hóa chất trong thực phẩm có thể dẫn đến chức năng gan kém.

Ăn quá nhiều đường, rượu, socola, thực phẩm chiên, chất béo chuyển hóa và carbohydrat tinh chế có thể ảnh hưởng đến chức năng gan. Điều này có thể góp phần làm tăng mức estrogen.

3. Yếu tố môi trường

Có nhiều sản phẩm hóa dầu ảnh hưởng đến sự cân bằng của hormone estrogen trong cơ thể. Bao gồm:

 • Các Alkylphenol Ethoxylates trong chất tẩy rửa và chất nhũ hóa.
 • Các Nonylphenol Ethoxylates dùng làm chất diệt tinh trùng và chất làm dẻo.
 • Bisphenols sử dụng trong một số quy trình công nghiệp hóa học, trám răng, thuốc tránh thai và liệu pháp hormone thay thế (HRT).

4. Di truyền học

Có thể có tiền sử gia đình bị mãn kinh sớm và chức năng tuyến giáp thấp.

5. Căng thẳng tinh thần

Khi chúng ta gặp căng thẳng, các nguyên tố hóa học trong cơ thể chúng ta cũng sẽ bị thay đổi theo. Không có gì đáng ngạc nhiên, lượng hormone căng thẳng sẽ tăng lên.

Căng thẳng cũng can thiệp vào tuyến giáp của chúng ta và gây ra sự mất cân bằng trong hormone giới tính của chúng ta.

Trong thực tế, stress liên tục có thể làm phá vỡ các hormone.

6. Mất ngủ

Không thể ngủ là yếu tố gây căng thẳng lớn, vì vậy theo thời gian có thể phá vỡ sự cân bằng hormone của chúng ta gây rối loạn nội tiết tố nữ.

7. Sự lão hóa

Quá trình lão hóa tự nhiên có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ, tác động trực tiếp lên tinh thần và thể chất của người phụ nữ.

Biểu hiện bị rối loạn nội tiết tố nữ

1. Tăng cân liên tục

Hầu hết chúng ta đều biết rằng, lối sống, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất là những thành phần chính để duy trì cân nặng khỏe mạnh, nhưng sự cân bằng của hormone cũng đóng một vai trò.

Khi phụ nữ có tuổi, họ có xu hướng tin rằng tăng cân là không thể tránh khỏi, nhưng có thể có sự mất căng bằng nội tiết tố nữ nào đó, cơ bản là gây khó khăn cho việc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Một loạt các hệ thống trong cơ thể bạn như hệ thống nội tiết, tuyến giáp, hệ tiêu hóa của bạn đều có thể đóng vai trò trong sự mất cân bằng gây tăng cân.

2. Giảm ham muốn tình dục

Một trong những triệu chứng đáng chú ý nhất của sự mất cân bằng nội tiết tố nữ là ham muốn thấp. Điều này có thể là do mất cân bằng estrogen trong cơ thể người phụ nữ.

Giảm ham muốn tình dục

3. Lo lắng, cáu kỉnh, trầm cảm

Lo lắng, thay đổi tâm trạng và trầm cảm là những manh mối, là dấu hiệu của sự rối loạn nội tiết tố nữ.

Hầu hết, phụ nữ “giữa đời” đều trải qua sự thay đổi tâm trạng và cảm thấy lo lắng trong các tình huống mà trước đây họ thường xử lý một cách bình tĩnh.

Điều này có thể là do mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen.

4. Mất ngủ và ngủ kém

Nhiều phụ nữ cảm thấy khó ngủ trước những ngày đến chu kỳ. Điều này có thể là do sự thiếu hụt, sự sụt giảm mạnh của hormone progesterone xảy ra ngay trước kỳ kinh nguyệt.

Progesterone có tính chất thư giãn. Vì vậy khi mức độ giảm xuống, nó có thể khiến bạn có cảm giác bồn chồn và dẫn đến giấc ngủ kém.

5. Nóng bừng và đổ mồ hôi đêm

Đối với nhiều phụ nữ, đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa là dấu hiệu khó chịu đầu tiên cho thấy có gì đó không ổn. Nguyên nhân có thể là do quá nhiều hoặc quá ít estrogen hay progesterone.

Sự mất cân bằng hormone khác trong cơ thể bạn đến từ tuyến thượng thận, buồng trứng, tuyến giáp, tuyến tụy và đường tiêu hóa cũng có thể là nguồn gốc của vấn đề.

6. Thèm ăn

Nguyên nhân phổ biến của cảm giác thèm ăn và ăn quá mức là do tuyến thượng thận quá mệt mỏi, kháng insulin và mất cân bằng nội tiết tố khác.

Hãy giảm thiểu đường, rượu, sữa và lúa mì để có thể kiểm soát cơn thèm ăn và cải thiện chức năng tiêu hóa.

7. Nội mụn trứng cá dai dẳng (Mụn nội tiết)

Có rất nhiều mụn nổi trước chu kỳ kinh nguyệt, đó chính là do sự thay đổi nội tiết tố nữ. Các hormone nội tiết tố kích thích sản xuất dầu dư thừa, có thể mắc kẹt dưới da, hợp nhất với vi khuẩn và tế bào chết dẫn đến lỗ chân lông bị bít tắc.

Mụn nội tiết

8. Sương mù não

Bạn hay quên những sự việc gần đây. Chính xác, bạn đã bị căng thẳng. Lúc này, cơ thể sẽ sản sinh cortisol cao khi bị căng thẳng, mà các nghiên cứu cho thấy có thể cản trở khả năng học tập và làm việc của bạn.

9. Vấn đề tiêu hóa

Sản xuất Cortisol cao tự nhiên vào sáng sớm để giúp bạn thức dậy. Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến tuyến thượng thận sản xuất quá mức cortisol.

Điều này có thể gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS) do mức độ serotonin bất thường.

Estrogen và progesterone cũng có thể đóng vai trò trong IBS cũng như có thể làm cho túi mật trống rỗng chậm hơn và làm tăng cholesterol trong túi mật, tăng gấp đôi nguy cơ phát triển sỏi mật.

10. Nhức đầu và đau nửa đầu

Bị đau đầu hay đau nửa đầu thường xuyên. Điều này có thể là do rối loạn, mất cân bằng nội tiết tố nữ trong khoảng thời gian nhất định của chu kỳ kinh nguyệt.

11. Khô âm đạo

Khi mãn kinh đến gần, việc giảm nồng độ estrogen gây ra những thay đổi cho thành âm đạo. Điều này có thể dẫn đến khô âm đạo.

Se khít vùng kín tại nhà

Cách điều trị rối loạn (mất cân bằng) nội tiết tố nữ

Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố nữ là một quá trình dài.

1. Cải thiện chế độ ăn uống của bạn

Đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến, đường tinh luyện, carbohydrat tinh chế chính là kẻ thù gây nên mất cân bằng nội tiết tố nữ.

Hãy chọn chất béo lành mạnh hơn carbohydrat tinh chế. Bổ sung các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả giàu chất xơ là những lựa chọn cực kỳ cần thiết trong lúc này.

Nên tiêu thụ:

 • Rau lá xanh (Cẩn thận đừng quá chín)
 • Tất cả các loại trái cây.

Thay vì Omega-6, hãy tiêu thụ những nguồn Omega-3 tốt như:

 • Đậu tương
 • Quả óc chó
 • Cá hồi
 • Dầu hạt cải
 • Hạt lanh

Chế độ ăn kiêng Ketogenic Diet

2. Hãy bổ sung nội tiết tố nữ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp tăng nội tiết tố nữ dồi dào để phụ nữ chúng ta có thể tận hưởng được cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh và viên mãn nhất.

Đó cũng là một cách để điều trị chứng mất căng bằng nội tiết tố nữ tốt mà nhiều chị em đã áp dụng. Tại sao bạn không thử chứ!

»Liên quan: Top 10+ thuốc tăng nội tiết tố nữ tốt nhất hiện nay (Đã kiểm chứng) 

3. Tập thể dục

Nhảy dây, chạy, cầu lông, yoga,…hãy làm mọi thứ để hoạt động cơ thể của bạn. Thiếu tập thể dục và có một lối sống ít vận động cũng có thể đẩy bạn đến việc tăng cân nhanh hơn và làm xấu đi tình trạng nội tiết tố trong cơ thể bạn.

Nếu bạn mới bắt đầu tập thể dục, tại sao không nên đi bộ ít nhất 30 đến 40 phút mỗi ngày để duy trì sức khỏe nội tiết và tim mạch khỏe mạnh.

4. Thư giãn

Khi bạn đã hoàn thành với việc đổ mồ hôi. Hãy tìm sự bình yên, căng thẳng có thể làm xấu đi dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể bạn.

Tư thế nhân sư

Các hoạt động dưới đây có thể bổ ích cho bạn:

 • Thực hành thiền
 • Hãy thử tập các bài tập hít thở sâu
 • Yoga giúp cân bằng nội tiết tố nữ
 • Đi bộ đâu đó gần gũi với thiên nhiên

Hữu ích: 5 bài tập Yoga cân bằng nội tiết tố nữ tại nhà siêu hiệu quả

5. Chăm sóc nhịp sinh học

Ngủ nhiều hơn. Trừ khi bạn có được 7-8 giờ ngủ yên bình mà không bị quấy rầy mỗi đêm. Hãy chắc chắn rằng giường của bạn ấm cúng và thoải mái để bạn có thể ngủ sâu mà không bị gián đoạn.

6. Gặp bác sĩ tư vấn

Rối loạn nội tiết tố nữ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như chuyện hạnh phúc gia đình của bạn về lâu về dài.

Hãy đến với các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn cao trong ngành nếu bạn đang phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nội tiết tố nữ estrogen nào để có thể được hỗ trợ kịp thời và đúng cách.

Lời kết

Trên đây là thông tin về mất cân bằng nội tiết tố nữ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị mất cân bằng nội tiết tố nữ như thế nào?

Hi vọng với những thông tin mà Săn Mỹ Phẩm Tốt cung cấp sẽ giúp bạn phần nào những kiến thức để giữ gìn sức khỏe và cải thiện nội tiết tố nữ.

Nếu có những thắc mắc, hãy để lại bình luận phía bên dưới. Săn Mỹ Phẩm Tốt sẽ giải đáp cùng bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Săn Mỹ Phẩm Tốt
Logo
Enable registration in settings - general