Tại sao phải dùng kem chống nắng HÀNG NGÀY

Bạn đã bao giờ nghĩ: “Tại sao phải dùng kem chống nắng hàng ngày” chưa? Đối với một số người, điều đó có thể là có hoặc cũng có thể là không.

Mọi người thường nghĩ, sử dụng kem chống nắng chỉ khi da chúng ta bị tấn công bởi các tia nắng mặt trời và sức nóng của thời tiết bên ngoài. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Bạn cũng biết rằng, mặt trời tỏa sáng hàng ngày trong suốt cả năm. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng các bức xạ UV từ ánh sáng mặt trời cũng hoạt động không ngừng nghỉ và cũng không ngoại trừ những ngày u ám hay là những ngày mưa xám xịt.

40% tia UV có hại tấn công vào da hàng ngày nhưng bạn không hề hay biết. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời thường gây ra các phản ứng xấu cho da như cháy nắng, tạo ra nhiều nếp nhăn, nám, đốm đen, lão hóa da, thậm chí là ung thư da.

Các tia UV (hay tia cực tím) có các dạng khác nhau như UVA, UVB và UVC

 • UVA nhanh chóng làm lão hóa và hình thành các nếp nhăn trên da.
 • UVB thì làm da của bạn đen sạm hơn và gây ra ung thư da
 • UVC thì không ảnh hưởng nhiều vì các tia này hiếm khi xuyên qua bề mặt khí quyển trái đất nhưng vẫn có khả năng gây ung thư da.

Tại sao phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày

SPF là gì?

SPF hay Sun Protection Factor là một đơn vị đo lường mức độ mà một loại kem chống nắng có thể bảo vệ da của con người khỏi những bức xạ từ tia cực tím có trong ánh sáng Mặt trời có thể gây nám da, cháy nắng hoặc các bệnh như ung thư da.

Các thang đo SPF bạn nên biết

 • SPF 15 chặn 93% tia UVB
 • SPF 50 chặn 98% tia UVB
 • SPF 30 chặn 97% tia UVB

Những điểm trên cho thấy kem chống nắng SPF 30 chỉ bảo vệ nhiều hơn 4% so với SPF 15. Thường thì bạn sẽ nghe thấy 2 loại SPF 30 và SPF 50 được sử dụng nhiều trong các sản phẩm kem chống nắng.

Về cơ bản, số SPF lớn khiến mọi người lầm tưởng rằng nó khả năng bảo vệ làn da tốt hơn trước các tia bức xạ có trong ánh sáng Mặt trời. Bạn lưu ý kỹ điều này nhé, kem chống nắng chứa SPF 50 đã là rất cao rồi. Vì vậy, cho dù bạn có tìm các sản phẩm có chỉ số SPF lớn hơn, thậm chí là SPF 75 hoặc SPF 100 cũng không có khả năng chống tia cực tím lớn hơn SPF 30 hay SPF 50 đâu.

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách

 1. Nên sử dụng kem chống nắng trước 15-30 phút trước khi ra ngoài nắng. Điều này giúp da hấp thụ chất dưỡng ẩm và làm cho tác dụng của kem chống nắng duy trì lâu hơn.
 2. Trong trường hợp bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài thì hãy tìm mua cho mình một loại kem chống nắng chống nước để nó không bị trôi đi dưới tác dụng của mồ hôi.
 3. Môi không sản xuất đủ Melanin nên phải cần được bảo vệ nhiều hơn khỏi tia nắng mặt trời. Hãy luôn thoa son dưỡng môi SPF cao.
 4. Nên thoa lại kem chống nắng sau vài tiếng một lần.
 5. Dùng kem chống nắng trước khi trang điểm trên khuôn mặt.

Hướng dẫn chọn kem chống nắng phù hợp

Kem chống nắng không phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi người phù hợp với mỗi loại kem chống nắng khác nhau vì có nhiều loại da khác nhau. Vì vậy, da cần sự bảo vệ với SPF được tính toán phù hợp với nó để nhận được kết quả tốt hơn.

Đối với làn da hay nhạy cảm, dị ứng: Nên tránh các loại kem chống nắng thành phần có chứa Cồn, PABA, Oxybenzone, nước hoa và chất bảo quản. Kem chống nắng có tỷ lệ phần trăm Salicylat và  Ecamsule chấp nhận đươc, không gây ra phản ứng trên da hay bất kỳ tác dụng phụ khác.

Đối với làn da sẫm màu: SPF 30 – SPF 50 có thể đảm nhiệm công việc này một cách dễ dàng.

Đối với da khô: Cho dù bạn mua ở đâu thì trong kem chống nắng phải chứa thành phần dưỡng ẩm. Những loại kem chống nắng này thường chưa Lanolin, dầu, Dimethicon, v.v… có tác dụng làm ẩm và mềm mại cho da.

Như những gì Săn Mỹ Phẩm Tốt đã chia sẻ hết ở trên, kem chống nắng rất quan trọng để bảo vệ làn da khỏi các tia UVA, UVB và UVC mà hàng ngày ta phải đối diện. Khi sử dụng kem chống nắng, bạn cũng đừng quên sử dụng kính râm hay quần áo khoác bên ngoài để cho hiệu quả tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *